Bài viết sau đây là của bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng Vương Tư Lộ.
Nói tới thức ăn dư thừa gây ra ung thư, đó đã là một đề tài “ăn sâu vào lo lắng của mọi người”, theo góc độ bàn luận, nguyên nhân thức ăn dư thừa gây nên ung thư là tại nitrite, vậy nitrite có thực sự nguy hại lớn đến như vậy không?
Nitrite chính xác là chất gì? Có những tác động gì?
Trong thực tế, bản thân nitrite là một loại chất tồn ở rộng rãi trong tự nhiên. Trong thực phẩm và trong nước cũng có nitrite.
Bản thân nitrite là một loại chất tồn ở rộng rãi trong tự nhiên. (Ảnh minh họa).
Nói về các nguyên tắc cơ bản, nitrite tồn ở trong thực phẩm không phải như mọi người nhận thấy nó tự sản sinh ra, chất này điển hình là vì chất tổng hợp nitrat do enzym tồn tại trong bản thân thực phẩm hoặc là vì enzyme của vi khuẩn phản ứng sản sinh ra.
Do đâu nitrite dẫn đến ung thư?
Mọi người đều nói nitrite là chất dẫn đến ung thư, thực tế bản thân nó không có câu hỏi gì, không dẫn đến vết thương cho con người, càng không gây ra ung thư. Thế nhưng điều đáng chú ý, nitrite khi đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine. Chất này được gọi là chất "gây ung thư" đối với thân thể con người.
Nitrite có khả năng gây ra ung thư, chứ không nhất định là nó sẽ gây ra ung thư
Nitrite khi đi vào thân thể, gắn kết với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất tạo nên ung thư. (Ảnh minh họa).
Bất kỳ phản ứng nào cũng đều phải nói đến liều lượng, nếu thực phẩm có chất dẫn đến tổn thương hay là ung thư, đều phải có một giới hạn “lượng”. Trường hợp đạt tới “lượng” này, mới gây hiểm nguy, còn tình trạng không đạt được thì sẽ không gây hiểm nguy, bao gồm cả ung thư.
Ví dụ, tình trạng không có bất cứ thay đổi nào, thức ăn mới làm sau khi cho vào tủ lạnh cất trữ, trải qua một ngày trị số nitrite sẽ tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg. Thực tế, phạm vi này tác động không có nhiều đến sức khỏe.
Vậy thức ăn thừa, làm thế nào để khi ăn được an toàn?
Thức ăn thừa cần phải lưu trữ hợp lý
Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.
Đối với thức ăn thừa, hạn chế sử dụng đũa hoặc các dụng cụ chế biến để lật đảo đa số lần, khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất, ngoài ra, lữu trữ thức ăn cần phải lựa chọn vị trí tại tủ lạnh thích hợp, nhiệt độ tương đối thấp, thì việc lưu trữ càng an toàn hơn.
Không nên lưu trữ món rau thừa qua đêm
Rau trải qua thời kỳ lưu trữ sẽ sản sinh một lượng nghiêm trọng chất nitrit, còn đối với các loại thịt căn bản là không sản sinh nitrit, kiến nghị không nên để rau qua đêm, nấu xong nên ăn luôn, như vậy cá thể người mới hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ rau.
Khi ăn lại thức ăn dư thừa cần phải được làm nóng
Đối với thức ăn thừa, cần phải hâm nóng hoàn toàn khi ăn lại. Điều này có khả năng làm giảm lượng nitrit, đồng thời cũng tốt cho đường tiêu hóa.
Trong đời sống cần làm gì để giảm lượng nitrite?
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một biện pháp khoa học.
- Trước dứt điểm, thực phẩm thịt chế biến có chứa rất nhiều chất nitrite hơn, vì tại việc cho thêm nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống phân hủy và giữ hương vị, các thực phẩm đó là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… ăn ít các thực phẩm này cơ bản là biện pháp giảm nitrite.
- Thứ hai, đối với cái gọi là "thức ăn thừa", cần phải cho vào tủ lạnh bảo quản kịp thời, giảm thiểu sự sản sinh nitrie
- Cuối cùng, với món dưa muối, không nên ăn dưa muối xổi để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cá thể người. Nitrosamine là hợp chất có khả năng gây ung thư hàng đầu.
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một cách khoa học. Ẳn nhiều những loại rau củ quả, thực phẩm tươi, ăn ít thức ăn dư thừa. Khi ăn thức ăn dư thừa thì cần phải chữa bệnh một kỹ thuật khoa học.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét