Có những thực phẩm khi đã mọc mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Thế nhưng, cũng có những thực phẩm lại tăng giá điều trị dinh dưỡng.
Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã mọc mầm. Khoai tây mọc mầm thì đã biết là không nên ăn, tuy nhiên còn các loại thực phẩm khác thì sao?
Vứt hết thì nhận thấy lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn sợ hãi nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi lo ngại này cho những bà nội trợ, chúng ta cùng xem những chuyên gia giới thiệu về những loại thực phẩm thường mọc mầm thường gặp trong cuộc sống và phương pháp xử lý khi gặp phải nhé.
1. Khoai tây
Khoai tây xuất hiện mầm sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.
Khoai tây thường mọc mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Các biện pháp chế biến bình thường không nguy cơ phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ các chỗ xanh cũng không chắc đã tận gốc độc tố.
Solanine không chỉ có tính ăn mòn rất mạnh sẽ đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có các triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Nếu nghiêm trọng còn có biểu hiện sốt, khó thở, co giật... Hiện tượng gặp phải hiện tượng trên, phải kịp thời tới trung tâm chuyên khoa để tránh hiểm nguy sinh mệnh.
Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, hiện tượng khoai tây thường mọc mầm tốt nhất nên bỏ đi!
2. Khoai lang
Khoai lang thường mọc mầm không sinh ra chất độc, tuy nhiên khoai lang khi thường mọc mầm khá dễ sinh ra nấm mốc. Nếu như trên vỏ khoai lang có các đốm nâu hoặc đen, đó là trường hợp bị mắc bệnh đốm đen.
căn bệnh đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.
Lưu ý: khoai lang khi thường mọc mầm vẫn có khả năng ăn nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.
3. Gừng
Gừng xuất hiện mầm không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
Những củ gừng mọc mầm là trường hợp thường gặp trong bếp các gia đình và chúng ta vẫn thường dùng chúng. Có điều, gừng đã xuất hiện mầm cũng không còn giá chữa dinh dưỡng gì nữa, thậm chí chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.
Tình trạng gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần xung quanh chỗ hỏng cũng không nên sử dụng nữa. Tại vì, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể gây ra ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, hơn thế nữa dẫn đến ung thư gan.
Lưu ý: khi gừng đã thường mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng.
4. Khoai môn
Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã xuất hiện mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Thế nhưng hiện tượng lại xuất hiện mầm lần nữa thì những chất dinh dưỡng trong nó ít rất nhiều sẽ bị tác hại, chưa nói tới hương vị cũng đã biến chất.
Lưu ý: khoai môn thường mọc mầm có thể dùng nhưng an toàn nhất nên tránh.
5. Đậu tương
Đậu tương mọc mầm tốt cho sức khỏe.
Giá chữa dinh dưỡng từ đậu tương rất cao, sau khi đậu tương mọc mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Những nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi thường mọc mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, phù hợp với những người tiêu hóa thấp.
6. Đậu Hà Lan
Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có khả năng đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.
Do chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Vậy nên, về phổ biến mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn khá cao, nên khuyến khích dùng.
7. Tỏi
Mầm tỏi đa số lợi ích hơn so với tỏi tươi.
Nghiên cứu của viện kỹ thuật sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã nhận biết, mầm tỏi có nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa phần lớn selen, tác dụng chống oxy hóa nặng hơn, có thể giảm thiệt hại của gốc tự tại, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng nặng hơn tỏi thường.
Lưu ý: Mầm tỏi tuy rất nhiều lợi ích hơn, nhưng dùng cũng cần có liều lượng, đặc biệt không được dùng khi bụng đói.
8. Gạo lứt
Mầm gạo lứt được phổ biến đầu tiên từ Nhật Bản. Hiện giờ được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.
Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất số đông thời gian, thế nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho những nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm những acid amin) và các thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.
Kỹ thuật bảo quản những thực phẩm trên
- 1. Hành: phổ biến là bảo quản khô. Phần lớn hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, phụ thuộc vào hiện trạng khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô ở mức 70% có thể xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, hiện tượng bảo quản lâu cần chú ý đến nhiệt độ và ẩm ướt.
- 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không thích hợp bảo quản lạnh, có khả năng để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có khả năng bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
- 3. Tỏi: có khả năng để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét