Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Ăn rau xanh hợp lý có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) phát hiện ra một hợp chất có trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa nhóm bệnh gan nhiễm mỡ (không bởi rượu) ở chuột.

Những loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có chứa nồng độ nitrat cao, là hợp chất có khả năng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Căn bệnh gan nhiễm mỡ không tới từ nguyên do do rượu là tình trạng mỡ tích tụ trong gan. Khoảng 30 tới 40% người trưởng thành tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhóm bệnh này.


Ăn rau xanh với lượng thích hợp có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ (không vì rượu).

Đây cũng là một trong những nguyên do điển hình nhất gây nhóm bệnh gan mãn tính tại những nước phương Tây. Các chuyên gia gắn nó với chứng nhóm bệnh béo phì, thừa cân và các yếu tố gây nên rối loạn sự trao đổi chất.

Hiện ở, chưa có kỹ thuật điều trị phù hợp cho căn bệnh này. Nhóm bệnh có khả năng phát triển vô cùng lớn hơn, chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, người mắc chứng bệnh này nên giảm cân, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động nguy cơ chất rất nhiều hơn để giảm mỡ trong gan.

Các nhà khoa học ở Viện Karolinska tại Thụy Điển cũng vừa công bố một nghiên cứu mới. Trong đó các nhà khoa học chỉ ra rằng nitrat vô cơ - một hợp chất mọc tự nhiên trong rau xanh, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Mattias Carlström, phó giáo sư ở Khoa Sinh lý học và Dược lý học ở Viện Karolinska là một trong các nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng chủ yếu là người phát hiện ra điều này.

Carlström và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn nhiều chất béo, khá nhiều đường và nitrat ăn kiêng ở chuột.

Họ chia những con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn nhiều chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn đa số chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của các nhà khoa học, những con chuột trong nhóm chế độ ăn đa số chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng đường trong máu. Thế nhưng, tất cả các triệu chứng này kém hơn có nhiều trong nhóm được bổ sung nitrat.

Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn rất nhiều chất béo và đường của phương Tây thì nhận biết tỷ lệ chất béo trong gan kém hơn đáng kể".

Các nhà nghiên cứu cũng xuất hiện ra rằng những loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp kém hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn phần lớn chất béo mà không có nitrat.

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như nhóm bệnh tiểu con đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Hơn thế nữa, những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh lý tiểu đường tuýp 2.

Những nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn có nhiều trái cây và rau quả có nhiều lợi ích tích cực đến chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm tới nitrat mà chúng tôi hiểu vô cùng quan trọng. Hiện nay chúng tôi muốn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng trị bệnh của việc bổ sung nitrat có thể giúp giảm thể gan nhiễm mỡ. Điều này có khả năng dẫn đến sự phát triển của các kỹ thuật dược lý và dinh dưỡng mới", Mattias Carlström tiết lộ.

"Không nhất thiết phải ăn quá có nhiều rau để nhận biết được thành công tích cực đến sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày", Carlström khuyên.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét