Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Trang bị phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay đến mức nào? Đây là 1 câu chất vấn tưởng chừng như cực nhọc cứng cáp được giải đáp.

Tuy nhiên, 1 đồ vật hình quả ớt mới được phát minh kiên cố nhanh chóng báo hiệu cho quý khách về độ cay của ớt.

những nhà công nghệ từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Vật dụng này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thông thường, càng sở hữu nhiều lựa chọn capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp với di động tối ưu.

các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod vô cùng nhạy. Mẫu máy này có khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực tốt.

Nhà hóa học đối chiếu Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, một ngày nào ấy, thứ này chắc được sử dụng để kiểm soát các bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Những người bị dị ứng capsaicin dĩ nhiên dùng Chilica-pod để giảm thiểu hợp chất này. Hoặc, nông dân vững chắc kiểm soát ớt đã thu hoạch để hiểu hơn độ cay của chúng.

Độ cay khá của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không thông minh do một nhóm chuyên gia thực nghiệm vị giác chấp nhận.

những phương pháp khác chính xác hơn để thỏa thuận độ cay tốn nhiều kiểu thời gian và liên quan tới lắp thêm đắt tiền. Những yếu tố này làm các cách không say mê để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, các người khác nhau mang số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của 1 người có thể chớp nhoáng trở thành mẫn cảm có capsaicinoids. Điều đó mang nghĩa là việc nếm đa dạng dòng liên tiếp vững chắc dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Trong các năm vừa rồi, sự chú trọng đã chuyển sang những bí quyết thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong lúc đấy, Chilica-pod chắc hẳn dễ dàng được kết nối sở hữu thiết bị di động xuất sắc. Được phân phối bởi Limbut và những đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm những tấm graphene. Khi nhỏ dung dịch etanol cộng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt vận động của các electron giữa những nguyên tử graphene. Dung dịch càng với nhiều lựa chọn capsaicin, mẫu điện qua các tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đấy. Sau khi được kết nối có di động tối ưu, thứ này sẽ gửi thông tin tới 1 phần mềm để so với. Một thí nghiệm cho thấy, đồ vật Chắn chắn phát hiện mức độ capsaicin tốt tới 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này giống như có mức độ của một quả ớt ko cay.

Nhóm của Limbut đã dùng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ 1 chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên 1 lít dung dịch.

khi được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi ấy tương ứng với vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là các giống nhẹ đối chiếu cái ớt cay nóng của Carolina - một trong các dòng ớt nóng nhất thế giới. Bên cạnh việc mang lại hương vị cay, capsaicin trong ớt với một số lợi ích sức khỏe, bao gồm các hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, 1 nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không bắt đầu làm vào nghiên cứu, chú ý rằng, capsaicin chỉ là 1 trong số ít nhất 24 hợp chất sở hữu liên quan tới vị cay của ớt.

“Tôi hy vọng rằng, trang bị chắc chắn đọc được tất cả”, ông Bosland nói.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét