Vào mùa đông, các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.
Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết ngày càng lạnh dần. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, những loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời kỳ dài.
Khi nhắc tới thành phần của cháo bột yến mạch không nguy cơ bỏ qua tinh bột. Các nghiên cứu trong dinh dưỡng đều chỉ ra rằng: Chỉ cần 3g tinh bột trong thành phần của cháo bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp cá thể người chúng ta giảm từ 5 – 10% lượng cholesterol xấu.
Để món cháo bột yến mạch trở nên dinh dưỡng hơn, những chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng thêm một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ như bơ hạnh nhân, hạt Chia –loại thực phẩm chứa số đông khoáng chất, đạm nhưng không chứa cholesterol.
Một cốc ca tương đối cao nóng cũng đủ khiến thân thể ấm áp trong ngày đông giá rét. Bạn chỉ cần pha đường, kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh socola đen với sữa hạnh nhân rồi khuấy đều.
hơn thế nữa, nếu sử dụng socola đen trong những bữa ăn hàng ngày cũng cải thiện sức khỏe đáng kể. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm các nguy hại từ các gốc tự bởi - mầm mống của bệnh lý tim mạch, và nhóm bệnh ung thư. Cũng nhờ cacao có chứa flavonoid nên những tế bào máu ít bị biến chứng tại các gốc tự vì.
Ẳn bắp cải tí hon sẽ giúp thân thể chúng ta chống lại các giá lạnh của mùa đông khá hiệu quả. Thành phần cơ bản trong cải Brussel phải kể đến như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8mg. Mặc dù không chữa bệnh hoàn toàn được các cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh.
Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét. Bạn nên chế biến cải brussel với dầu ô liu mang đến cho bạn và gia đình món ăn với hương vị ngọt mát, thanh thanh.
Đối với các người thiếu vitamin A, dưỡng chất cần thiết tăng cường mắt thì nên ăn những món được chế biến từ bí đỏ. Các phụ nữ độ tuổi trưởng thành cần 0,7mg/ngày.
do đó, khi nấu canh chỉ cần khoảng từ 1/3 – một nửa quả bí ngô nghiền nhỏ là đủ. Còn với các người muốn giảm lượng calo thì bí ngô cũng là lựa chọn hàng đầu tại mang đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene – hoạt chất khá cơ bản trong các thực phẩm sáng màu, có thể chống ung thư tương đối cao.
Quả ớt, một gia vị được chế biến trong các món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo.
Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng cá thể người. Đối với các món ăn giàu chất béo thì capsaicin sẽ giảm trọng lượng cá thể người tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà các cơ luôn săn chắc.
Có một kỹ thuật thưởng thức bơ mùa lạnh như sau: Chúng ta rang trái bơ. Sau khi rang xong thì xắt thành những miếng nhỏ ăn cùng các loại rau quả khác. Lượng chất béo không bão hòa đơn có trong thành phần của quả bơ giúp giảm lượng cholesterol không tốt, đồng thời cung cấp dưỡng chất đi nuôi các tế bào.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: Trái bơ còn khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cá thể người. Còn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lại chỉ ra rằng ăn 1/5 trái bơ có khả năng tăng độ hài lòng lên tới 23%trong khoảng 5 giờ.
Óc chó là thứ quả được sử dụng ở quanh năm, nhất là vào mùa thu, thời điểm thu hoạch. Sẽ thật tuyệt vời tình trạng nướng quả óc chó trên bánh cookie trong lò nướng 3500 khoảng 5 phút. Phun dầu ăn lên và cho thêm chút gia vị như hạt tiêu để hương thơm của món ăn thêm phần độc đáo.
Táo là loại quả vị ngọt tuyệt hảo trong mùa thu. Được dùng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ thành phần trong quả táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Từ đó các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ.
Để tăng cường chất chống oxy hóa khi sử dụng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho nhận thấy thêm: Lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp cá thể người giữ nước hiệu quả.
Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại rất nhiều giá chữa dinh dưỡng cho thân thể. Bên cạnh đó, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Khoai lang nướng gần như lượng calo rất kém. Nên tránh những loại bơ thực vât, những chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai. Điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư khá hiệu nghiệm.
Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu như các loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các bữa ăn giàu kali có khả năng giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế nhiễm bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ. Chúng ta nấu chín bí đao rồi cho thêm muối, tỏi, hạt tiêu, ngoài ra là rau thì là hay củ nghệ tươi. Một điều lưu ý nữa bạn nên biết là tách lấy hạt bí đao mang rang, nướng giống như hạt quả bí ngô.
Thực tế cho biết những người uống trà gừng nóng buổi sáng biết không bị đói. Điều cuối cùng là trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức sau những lần tập luyện với cường độ rất cao. Tính chất của gừng là sinh nhiệt nên giúp giữ ấm cho cá thể người. Cững từ đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu.
Hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm và có thể trị bệnh một số bệnh lý thường xảy ra trong mùa đông như viêm hô hấp, cảm lạnh, ho và hơn thế nữa viêm khớp. Trong những bữa ăn ngày lạnh, bạn chỉ cần thêm một chút hạt tiêu vào món ăn cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lý tật.
Chà là là một trong những loại quả khô ngon, chứa có nhiều chất dinh dưỡng và nhất là tốt trong các ngày gió mùa về. Tình trạng bạn đang cảm cho rằng lạnh thì chỉ cần ăn vài quả chà là cá thể người sẽ ấm áp ngay lập tức.
những loại rau lá xanh như cải xoăn, lá bạc hà, rau chân vịt,... Cũng giúp cá thể người ấm lên một phương pháp đáng kể không. Không chỉ tốt cho sức khỏe khi ăn trong mùa đông, mà chúng đều tốt khi bạn ăn mọi mùa trong năm. Ngoài việc giúp xua tan cái lạnh, các loại rau lá xanh này còn có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn.
Mùa đông, ăn một bát súp nóng hoặc canh cà chua rất có lợi cho thân thể của bạn trong các ngày nhiệt độ thời tiết giảm. Cà chua giàu vitamin C và chất lycopene có thể làm tăng hệ miễn dịch từ bên trong và giúp cơ thể tránh được các bệnh lý tật thường ghé thăm vào mùa đông như bệnh cúm, viêm mũi, sổ mũi...
các thực phẩm từ hải sản giúp cá thể người tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời những món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng tương đối cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cá thể người con người sinh nhiệt, chống giá rét. Những loại hải sản giàu i-ốt đa số trong: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến…
các người uống một ly rượu vang nhỏ vào ban đêm có thể ngăn ngừa được tình trạng sổ mũi trong mùa lạnh. Theo báo cáo của tờ Daily Mail, một lượng khá nhỏ hợp chất resveratrol có trong rượu vang có khả năng làm dịu đi sự khó chịu khi bạn bị tắc mũi tại cảm lạnh.
các thực phẩm có màu đỏ khá giàu năng lượng, giúp bạn sưởi ấm trong mùa đông. Những loại rau củ hoặc thịt có màu đỏ giúp bạn tăng cường năng lượng để thân thể cảm hiểu ấm hơn vì chúng chứa số đông khoáng chất, vitamin và protein hữu ích cho hệ miễn dịch, tăng nguy cơ chịu lạnh cho bạn. Rau củ màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ... Chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin... Có tác dụng trong làm việc ấm thân thể. Nhất là những thực phẩm màu đỏ còn có đặc điểm là chứa khá nhiều chất sắt giúp kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng, kích thích ăn số đông hơn để thân thể đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét