Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Những thứ chứa chất độc dẫn đến ung thư hàng đầu được quốc tế công nhận, đa số người vẫn dùng

Chúng ta thường nghe rượu, thức ăn quá nóng, dưa muối,... Là các thực phẩm dẫn đến ung thư. Thực tế, còn có số đông các thứ chúng ta không ngờ tới lại nằm trong danh sách tạo nên ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cơ quan nghiên cứu về ung thư của WHO chia những yếu tố dẫn đến ung thư thành loại 1, 2A, 2B, 3, 4. Trong đó, chất aflatoxin được phân là chất gây ra ung thư loại 1 - chất đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có khả năng tạo nên ung thư cho con người. Nó được xếp hạng đầu tiên trong tất cả các chất trong nhóm 1. Aflatoxin thực tế không quá xa lạ. Chúng có độc tính tương đối cao, chỉ 1mg có khả năng gây nên ung thư và chúng có khả năng xuất hiện không ít trong các thứ quen thuộc ở quanh chúng ta.

Aflatoxin được tìm cho rằng trong thực phẩm mốc, đặc biệt là các thực phẩm có hàm lượng tinh bột rất cao như lạc, ngô,... Và một số hạt có dầu khác như lúa gạo, khoai mì,... Mà chúng ta thường ăn. Độc tố vi nấm aflatoxin có thể lan truyền rất nhanh. Vì thế dù thức ăn chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn cũng không nên dùng phần còn lại.

Các loại hạt
Vị đắng của những loại hạt như hạt dưa hay hạnh nhân có nguồn gốc từ aflatoxin sản sinh ra khi chúng bị nấm mốc. Nếu ăn thường xuyên các hạt đắng này sẽ có khả năng tương đối cao bị ung thư gan. Chính vì thế, hiện tượng ăn phải những loại hạt như hạnh nhân mà bị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra và súc miệng ngay.

Đũa mốc
Bản thân đũa không thể tự sản sinh ra độc tố nhưng các chiếc đũa không được rửa sạch sẽ dễ ẩn chứa tinh bột còn dư sau khi ăn cơm, ngô,... Trong môi trường ẩm ướt, tinh bột bám trên các chiếc đũa này rất dễ sản sinh ra chất aflatoxin. Vì vậy, bạn nên chú ý rửa đũa thật sạch sẽ và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý tránh các sai lầm khi rửa đũa để không tự hại sức khỏe phổ biến mình.

Máy ép dầu lạc
Một số cơ sở sản xuất nhỏ không thể loại bỏ được tận gốc những tạp chất cũng như không khả năng quan sát được aflatoxin bằng thị lực thường. Một số người ngoài ra còn mua máy tự ép dầu lạc. Điều này khá nguy hại do chúng ta không nguy cơ thấy được liệu có sót lại hạt mốc nào hay không. Và khi đó sẽ vô tình đưa chất aflatoxin vào trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Mộc nhĩ ngâm quá lâu
Mộc nhĩ ngâm quá lâu
sẽ sinh ra rất nhiều độc tố như aflatoxin, mycotoxin,... Những chất này chính là nguyên do gây ra ung thư hàng đầu.

Thớt gỗ
Thớt gỗ
thường sử dụng để thái, chặt đủ những loại thức ăn. Vụn của một số loại thực phẩm có khả năng bám lại vào thớt gỗ hoặc rơi vào những khe nứt trên bề mặt thớt. Tình trạng thớt không được vệ sinh sạch sẽ, sau một thời kỳ dài dùng, các vụn thức ăn đọng lại sẽ biến đổi thành aflatoxin cùng phần lớn loại vi khuẩn khác, gây hệ lụy nghiêm trọng tới sức khoẻ.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét