Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người khởi đầu bị đau tim từ khi nào?

tổ tiên của chúng ta bắt đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng hai hoặc ba triệu năm trước do các đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để thâm nhập vào cơ thể con người. những nhà kỹ thuật cho biết trên tin báo PNAS.

"Việc mất gene CMAH ko hướng dẫn đến duyên do làm cho con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống ko lành mạnh mà còn tác động đến sự lớn mạnh của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính tới trong những thí nghiệm trên động vật", nhà kỹ thuật Ajit Varki trong khoảng Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) nói.

Theo Thống kê của WHO, xơ vữa động mạch và những bệnh tim và mạch máu vẫn là 1 trong các nguyên cớ chính gây tử vong ở phần đông tất cả quốc gia trên toàn cầu, bất chấp mọi phấn đấu điều trị những bệnh này. Như chơi lệ, căn bệnh này khởi đầu phát triển từ việc tàng trữ cholesterol trong thành mạch máu, sau ấy dẫn đến việc thành huyết quản dày lên, tích trữ canxi và mất tính cởi mở.

Đau tim
Viêm nhiễm tăng trưởng trong thành mạch máu dẫn đến sự tích trữ chất béo bên trong các tế bào là khởi thủy dẫn tới xơ vữa động mạch.

cho tới hiện tại, các nhà công nghệ chưa khiến cho sáng tỏ cơ chế hình thành các mảng cholesterol và cặn vôi trong thành huyết quản. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, các đổi thay trong hoạt động của các gen can dự tới chuyển hóa chất béo dẫn đến sự tích trữ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là xuất xứ cho sự tăng trưởng của xơ vữa động mạch. Những nhà sinh vật học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là những thứ khác.

thí dụ, gần đây các nhà sinh vật học Nga đã phát hiện ra rằng, căn nguyên gây ra sự phát triển của xơ vữa động mạch ko phải là những rối loàn trong thời kỳ chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm lớn mạnh trong thành huyết quản dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong những tế bào.

Mười năm trước, nhà kỹ thuật Ajit Varki và những đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu các hành vi của tinh tinh và các động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng đích thực ko bao giờ bị xơ vữa động mạch và không mang những vấn đề can dự, bất nhắc chúng có chế độ ăn uống nào. Khám phá này khiến những nhà khoa học kiếm tìm sự dị biệt trong hoạt động của những tế bào huyết quản, hệ thống miễn dịch và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người sở hữu 1 dị biệt trong ngành nghề này: 1 đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu trách nhiệm phân phối axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và những phân tử tương tự đóng vai trò các tấm sàng, có các lỗ để cho phép các phân tử đi qua để vào các tế bào.

một vài năm trước, các nhà sinh học Mỹ đã phát hiện ra rằng, các con chuột bị biến đổi gene CMAH mang phổ quát khả năng mắc bệnh tiểu con đường, và những tế bào miễn nhiễm của chúng bắt đầu hoạt động mạnh thất thường. Điều này làm ông Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, các đột biến khác trong gen này cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thân thể con người và có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim.

Để khiến minh bạch vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành 2 loạt thể nghiệm, gây ra đột biến can hệ đến việc thiếu gene CMAH và Quan sát sự mất gen này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của các con chuột ăn thức ăn thường nhật và chất béo không cất Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả hai trường hợp, các con chuột khởi đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích tụ những mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã nâng cao gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc cái bỏ phần nhiều những phân tử Neu5Gc trong thân thể chuột có sự trợ giúp của những kháng thể đặc trưng làm hệ miễn dịch chiến đấu có chất này đã dẫn đến kết quả tương tự.

Điều thú vị là, ví như một lượng lớn axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều đấy ko giúp ích gì mà chỉ làm trầm trọng thêm trạng thái sức khỏe của con chuột với gene CMAH bị hư hại. Trong thân thể của chúng, chất axit này không thông thường hóa hoạt động của hệ miễn dịch mà trái lại khiến nó tích cực hơn tấn công những thành huyết mạch và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên với can hệ đến phổ biến yếu tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị thương tổn. Điều này giảng giải tại sao phổ quát người ăn chay ko ăn giết mổ và mỡ vẫn mang thể trở thành nạn nhân của những cơn đau tim và đột quỵ, khi mà đây ko phải là hiện tượng điển hình sở hữu tinh tinh và những động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen hữu dụng này? Vấn đề là ở chỗ, một số virus, chẳng hạn như virus cúm hoặc sốt rét, tiêu dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để thâm nhập vào những tế bào trong thân thể con người.

trận đấu chống lại những virus này, như những nhà nghiên cứu yêu cầu, dẫn tới thực tế là gene CMAH đã bị hư hại không thể hồi phục trong giai đoạn tiến hóa của chi Homo. Điều đó đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét