Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Khoa học: Ẳn cay sở hữu thể làm cho nâng cao nguy cơ mất trí nhớ

Theo 1 nghiên cứu công nghệ gần đây, ăn quá phổ thông ớt có thể làm nâng cao nguy cơ mất trí tưởng. Đây hẳn là tin không vui sở hữu các người thích ăn cay.

các chuyên gia thuộc Cao đẳng kỹ thuật Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tách 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong quá trình trong khoảng năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra mau lẹ hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines
Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines - (Ảnh: AFP).

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là sở hữu lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và áp huyết. Ngoài ra, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những ảnh hưởng bất lợi của ớt đối với khả năng nhận thức ở người lớn tuổi".

Lượng ớt được các chuyên gia nghiên cứu đến trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, tuy nhiên chẳng phải cái ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác nhái của nghiên cứu trên, cho biết: "Ớt là một trong các chiếc gia vị được chuộng tiêu dùng nhất trên thế giới, đặc trưng đa dạng tại tất cả quốc gia châu Á hơn là ở những nước châu Âu. Ở 1 số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), mang đến 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên về mối can dự giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Các nghiên cứu trước ấy chủ yếu hội tụ vào capsaicin - 1 hoạt chất có trong ớt, có vai trò giúp tăng tốc độ thảo luận chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn huyết quản.

Theo những nhà nghiên cứu, các người mang trọng lượng thân thể thường nhật sẽ mẫn cảm có ớt hơn là các người thừa cân và bởi vậy trí tưởng và cân nặng của họ cũng sẽ chịu ảnh hưởng to hơn.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới đang với khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí tưởng, trong đó Alzheimer là thể phổ quát nhất - chiếm khoảng 60-70% những ca nhiễm bệnh.

Hiện công nghệ chưa tậu ra cách thức điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để khiến chậm lại diễn tiến của bệnh này.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét