Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Cách thức chọn những mẫu giết mổ ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Những loại giết mổ lợn, gà, bò... Là các loại làm thịt được những bà nội trợ tuyển lựa hàng ngày cho các bữa cơm. Nhưng để chọn được loại thịt tươi ngon, tránh những chiếc làm thịt fake, làm thịt bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì ko phải người nào cũng biết.

Giết bò

Các mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn tránh tìm phải giết bò kém chất lượng, giết thịt bò không ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Thịt bò ngon với màu đỏ tươi (lưu ý, làm thịt bò mang màu đỏ sẫm ko phải là giết mổ ngon).
  • Mỡ bò phải sở hữu màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Giả dụ ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên tậu.
  • Chọn tậu những thớ làm thịt bò nhỏ, mềm, ko quá mịn. Bạn ko nên sắm các thớ giết thịt lớn và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon sở hữu màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rút cuộc bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Giả dụ là thịt bò tươi ngon thì thấy giết mổ mang độ đàn hồi rẻ, không dính tay và ko mang mùi hôi.
  • Giết bò dòng thường ngon hơn làm thịt bò đực. Nếu như chọn được dòng giết bò còn tơ thì càng thấp. Vì chỉ sở hữu mẫu giết mổ bò này mang mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò có màu tái xanh, với những nốt trắng tròn giữa các thớ giết là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Những mẫu giết thịt mà mang mùi hôi, bạn cũng không nên mua. Vì nó sở hữu thể gây nghiêm trọng cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Ngoài ra giết thịt bò ko tươi còn sở hữu các tín hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.

Thịt lợn

Để sắm được thịt tươi ngon, lúc sắm bạn cần Quan sát và chọn lựa thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường sở hữu màu hồng nhạt tới đỏ thẫm trong khi làm thịt lợn siêu nạc thường mang màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi phải chăng, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào giết tạo thành vết lõm nhưng không để lại vết tích khi nhấc ngón tay ra. Những thớ giết thịt đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường mang màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Đường cắt mặt làm thịt khô ráo, giết mổ tương đối rít, cơ khá se lại; lớp suy bì mềm, màu mỡ trong trắng tới khá ngà, lúc ngửi không có mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tình cờ, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon lúc mua về, đem luộc với nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của giết thịt và đặc thù ko mang mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ với màu hồng tươi, còn giết lợn nhiễm sán thường mang màu đỏ đậm dị thường, sáng bóng, dĩ nhiên 1 số đốm đỏ ngoài da.
  • Khi chưa chế biến, giết thịt lợn nhiễm sán có mùi tanh hơn giết lợn sạch.
  • Lúc tậu thịt, hãy nhờ người bán hàng cắt giết mổ theo thớ dọc. Ví như thấy những bọc nhỏ màu trắng xen giữa những thớ làm thịt, bắp giết thịt thì không nên tìm vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường với lớp suy bì dày, mỡ dày, với màu trắng trong hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, ko bị ngấy như làm thịt lợn tăng trọng. Còn giả dụ nhiễm sán thì giết thịt lợn sẽ sở hữu phần nạc và đựng lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc trưng, cần hạn chế mua giết mổ lợn với những ấu trùng hình bầu dục. Vì giết thịt lợn gạo thường cất ấu trùng nằm ở những miếng làm thịt, ấu trùng mang thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong cất dịch thể và đầu sán.

Gà làm cho sẵn

  • Gà ta làm sẵn thường mang.
  • Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng khi mà gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận biết được gà với bị nhuộm màu hay ko hãy Quan sát, nếu da gà với màu vàng mà lớp mỡ bên trắng trong thì ấy là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta làm cho sẵn thường mang thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn làm thịt gà trông phải tươi, làm thịt ko mang mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da ko với vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn mua gà ngon thì ko nên chọn các con gà đen sạm vì đấy là gà đã chết trước lúc làm cho.
  • Không những thế, để hạn chế tìm phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu như thấy nhão, suôn sẻ hoặc biến dạng thì nên tránh, không tìm nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn cởi mở, ko lờ ngờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, ko sở hữu hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, dong dỏng nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng to dưới ức, cánh. Qua lớp da mang thể nhận ra giết mổ, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không sở hữu mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, lấp láy, co bóp thấp, không với hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra thất thường.
  • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, giả dụ gà bị tiêm bơm nước sẽ mang 1 chấm đỏ nhỏ. Quanh đó vết nước phòng lên với màu đen. Để 1 thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng mang thể Quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... Một cách thức thất thường.

Lưu ý: Hạn chế sắm các con gà mang mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mỏi mệt, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay với phân dính quanh đó. Ấy là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Ví như muốn sắm gà ta ngon mà không hề tự mổ, bạn nên chọn chu đáo những gà đang sống, rồi bắt buộc người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, giết thịt vừa tươi, thơm mà ko sợ tậu dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê mang thiết chế biến tất cả món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý chọn lựa thật kỹ để tậu được dòng thịt tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon với màu đỏ, sáng bóng, thớ giết thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và không dính tay, ko với mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ làm thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, sở hữu tính đàn hồi và không dính tay, không với mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ giết thịt không chắc, ko với tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đấy là làm thịt đã biến chất.

Lúc đi mua thịt dê nhiều người thường không biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra phương pháp phân biệt chúng rất thuần tuý. Thường nhật, thịt dê núi với mùi gây nặng hơn, thịt dê đồng vị gây hơi ít, giết mổ dê đồng thớ giết nhỏ và ngắn, giết mổ dê núi thớ thịt dài, to. Giết dê đồng sờ dính tay, giết mổ dê núi sờ ko dính tay. Nếu như trên giết mổ còn xót lại lông thì sở hữu thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét